IELTS Listening Luyện đề như thế nào là đúng cách

IELTS Listening Luyện đề như thế nào là đúng cách

Các bạn thân mến, luyện thi IELTS là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ của người học. Trước hết, để bắt tay vào luyện đề IELTS, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức cơ bản thật chắc chắn. Trong bài viết hôm nay, IELTS4EVERYONE sẽ tập trung vào luyện thi IELTS Listening và câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đã đủ khả năng nghe để làm đề?

Theo kinh nghiệm giảng dạy của các giáo viên chuyên luyện thi IELTS, nếu như bạn làm đề nghe của Cambridge 8 mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi. Tuy nhiên không nên làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Khi làm đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao nhiêu, nhưng đặc biệt nhớ tập trung vào những câu sai. Hãy xem lại tất cả các câu mình bị sai và tìm ra nguyên nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts.
Dưới đây ad sẽ liệt kê 1 số lỗi sai hay mắc phải (những lỗi này rất có thể sẽ lặp lại trong kì thi thật nên bạn cần chú ý để không mắc phải nữa):

Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều). Khi mới bắt đầu làm đề, mình bị sai lỗi này cực nhiều. Thường thì 1 đề có trung bình từ 2 – 4 câu dạng có đuôi s hay không có đuôi s, mà những câu đáp án này chỉ khó ở nghe số ít/nhiều, chứ còn nghe được từ thì là không khó. Vì thế nếu các bạn để mất điểm những phần này thì rất phí.
Cách đối phó: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghi sẽ là 1 danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe chú ý nghe cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn vì bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ đuôi cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được ghép từ 2 từ quen thuộc mà mình biết, nhưng mình lại không biết chắc là sẽ viết 2 từ đó liền nhau hay có cách ở giữa, có thể liệt kê một số từ sau: gasworks, back door, oceanfront, …
Cách đối phó: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn sẽ không thể biết được là viết cách hay liền, mà chỉ còn cách là làm nhiều và học thuộc để nếu sau rơi vào sẽ không bị nhầm lẫn. Vì thế, khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại cẩn thận vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. Ví dụ trong dạng Multiple choice hay Classification, các bạn rất dễ gặp lỗi này. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ đề cập đến tất cả các phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn được đáp án đúng.
Cách đối phó: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói mà bạn không hiểu được là họ đang đồng ý hay không về 1 vấn đề nào đó. Vì thế khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

Trên đây là 1 số chia sẻ nhỏ của IELTS4EVERYONE để các bạn bắt tay vào luyện đề IELTS Listnening thuận lợi nhất. Hi vọng các bạn có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao trong kì thi.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.