11 Tips tạo ấn tượng tốt với examiner khi thi Speaking

11 Tips tạo ấn tượng tốt với examiner khi thi Speaking

Các bạn thân mến, bước vào phòng thi kỹ năng IELTS Speaking chắc hẳn rất nhiều bạn bị căng thẳng và đánh mất đi sự tự tin của mình. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn tạo ấn tượng tốt với examiner và không để mất điểm một cách uổng phí nhé!

1. TRẢ LỜI ĐẦY ĐỦ

Đừng đưa ra câu trả lời với chỉ một từ. Hãy cung cấp thêm thông tin. Ví dụ như khi được hỏi “Where are you from?”, thay vì chỉ nói tên của nơi đó, bạn nên nói một câu bao gồm có vị trí, khoảng cách bao xa và bao lâu để đến nơi bạn ở. Điều này thể hiện sự tự tin nói tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên đừng nói dài quá nhá, nhỡ examiner lại nghĩ bạn hiểu lầm câu hỏi đấy!

2. NÓI RÕ RÀNG! ĐỪNG LO LẮNG VỀ GIỌNG CỦA MÌNH!

Mỗi người có giọng điệu riêng khi nói tiếng Anh; vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn hãy nói rõ ràng để examiner có thể dễ dàng hiểu bạn đang nói gì. Tập nói trước khi thi sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối về phát âm. Nhỡ có sai cũng đừng lo nhé, lập tức sửa chữa lại và tiếp tục nói tiếp.

3. SỬ DỤNG TỪ MIÊU TẢ

Đừng sử dụng những từ quá quen thuộc và khá nhàm chán như “good, bad, nice, okay” mà thay vào đó những từ có thể truyền cảm xúc cho người nghe. Tập sử dụng những từ ở level cao hơn cho mỗi từ đơn giản như thay vì “happy” sao không dùng “thrilled”, hay “depressed” thay cho “sad”.

4. NÓI TO LÊN

Đôi khi, có lẽ vì sợ, hồi hộp hay không chắc về từ vựng mà thí sinh nói hơi nhỏ, thậm chí lầm bầm. Vì vậy, thà nói to rõ những từ đơn giản và đúng vẫn tốt hơn là dùng những từ phức tạp mà examiner chả nghe được gì.

5. KHÔNG SỬ DỤNG TIẾNG LÓNG

Bạn có 11 phút để thể hiện những gì tốt nhất, hay nhất , nội lực cao nhất mà bạn tích góp được trong nhiều nhiều năm học tiếng Anh. Thế nên, tốt nhất là hãy chọn cách thể hiện formal hơn là informal nhé!

6. GIỮ TỐC ĐỘ

Đừng nói quá nhanh, cũng đừng quá chậm!

7. ĐỪNG CỐ NHỚ CÂU TRẢ LỜI VỚI NHỮNG CHỦ ĐỀ ĐÃ CHUẨN BỊ TRƯỚC

Examiner có thừa kinh nghiệm để nhận ra bạn có đang nói chuyện một cách tự nhiên và tự phát hay không; và sẽ chuyển chủ đề ngay hoặc cho bạn điểm thấp. Chuẩn bị trước những chủ đề để luyện tập IELTS Speaking là điều cực kỳ tốt nhưng khi thi thì đừng cố nhớ từng chữ như vậy nhé.

8. GIẢI THÍCH TÊN HOẶC TỪ Ở NGÔN NGỮ KHÁC

Ví dụ, bạn được hỏi để nói về một lễ hội mà trong đó bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình; hãy nói rõ những từ đó và cho nghĩa hoặc giải thích bằng tiếng Anh ngay sau đó để examiner có thể theo kịp sự giải thích của bạn.

9. NẾU THẤY CẦN THIẾT, TRONG PHẦN 3 HÃY ĐẶT CÂU HỎI!

Nếu bạn không thể đặt câu hỏi trong phần 1 và 2, thì đây chính là dịp cho bạn thể hiện những câu hỏi của mình nếu thấy cần thiết.

10. LUYỆN TẬP NÓI THEO THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH

Khi luyện nói, dùng một chiếc đồng hồ hỗ trợ để giúp bạn quen dần với khoảng thời gian 2 phút là bao lâu và trong khoảng thời gian đó thì có thể nói được những phần nào.

11. ĐỪNG ĐỔI CHỦ ĐỀ

Đừng thay đổi chủ đề, vì examiner sẽ nghĩ là bạn không hiểu và sẽ cho bạn điểm thấp.

Các lưu ý trên đây tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nhiều người học IELTS không hề để ý đến phải không? Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này để vượt qua thử thách IELTS thành công nhé.

(Nguồn sưu tần)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.