IELTS Listening tips về cách viết ngày tháng

IELTS Listening tips về cách viết ngày tháng

Trong bài thi nghe IELTS, có những câu hỏi mặc dù bạn nghe được nhưng vẫn không được tính đó là đáp án đúng. Một trong những dạng câu hỏi đó là yêu cầu các bạn nghe thông tin về ngày, tháng, năm để viết và điền vào phiếu trả lời bằng các dạng khác nhau. Bài viết ngày hôm nay, IELTS4EVERYONE sẽ chia sẻ với các bạn IELTS Listening tips về cách viết ngày tháng.

Một điều không thể phủ nhận rằng để nghe đáp án các câu hỏi này là khá dễ, nhưng vẫn khiến không ít người bị mất điểm một cách đáng tiếc. Một lưu ý quan trọng nhất đó là bạn không bao giờ được viết ngày tháng theo kiểu tiếng Việt như 10/05/2014. Nếu theo cách viết này của bạn, một người Anh sẽ đọc thành October 5th 2014 trong khi người Mỹ sẽ hiểu là 10th May 2014. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, bạn nên viết rõ ràng và đặc biệt là nghe như thế nào viết đúng như vậy.
Thi thoảng các tháng được viết dưới dạng rút gọn như Oct, Nov, Jun……tuy nhiên những dạng rút gọn này cũng không được chấp nhận khi viết vào phiếu trả lời. Người ta vẫn có thể hiểu nội dung nếu bạn viết dạng đó vào phiếu trả lời nhưng bạn sẽ không được tính điểm. Tương tự như vậy, bạn cũng không được viết ngày dưới dạng rút gọn.
Một điểm lưu ý khác là bạn phải biết hoa ký tự đầu tiên trong tên ngày và tên tháng. Ví dụ thay vì viết “may” thì bạn phải viết là “May”. Bạn nên học cách phát âm những ngày, tháng một cách chính xác đặc biệt là tháng 4 (April), tháng 8 (August)…; Các ngày như thứ 3 (Tuesday), thứ 4 (Wednesday) và thứ 5 (Thursday) cũng có mức độ nhẫm lẫn cao. Vì vậy, để gây khó khăn cho các bạn, những người ra đề thi IELTS thường xuyên đưa những ngày tháng đó vào trong bài thi IELTS Listening.
Các con số đôi khi cũng gây ra sự nhầm lẫn cho nhiều bạn, do đó bạn phải phân biệt sự khác nhau giữa chúng. Bạn nên học theo từng cặp số có cách phát âm hơi giống nhau như 13-3, 14-40, 15-50, 16-60, 17-70, 18-80, và 19-90. Ngoài ra, các cặp chữ hoặc số cũng là một trong những trở ngại khi bạn làm bài thi nghe IELTS, ví dụ: H-8, S-X, M-N, D-T, B-P.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn tránh được việc bị trừ điểm không đáng tiếc. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả!

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.