Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Khi học một ngoại ngữ, có thể nói việc có nhiều từ vựng là một lợi thế lớn. Bạn không những đọc hiểu tốt mà khả năng nghe cũng được cải thiện đáng kể nhờ từ vựng. Trong khi đó, sở hữu từ vựng phong phú có thể giúp bạn thể hiện được chính xác và đa dạng ý bạn muốn diễn đạt. Câu hỏi là học từ vựng như thế nào cho hiệu quả?
Trước hết, về nguồn học từ vựng. Từ vựng có thể đến từ bất cứ nguồn tiếng Anh chuẩn nào đó, từ truyện, báo chí và các clips/videos trên internet. Với các bạn chỉ muốn học từ vựng kiểu thụ động – tức là có một list các từ vựng sẵn có do người khác chọn lọc cho bạn – thì mình recommend các nguồn sau:

1. Verbal Advantage của Charles Harrington Elster.
Cuốn sách này chỉ đơn thuần bao gồm các từ vựng khủng hay gặp trong môi trường học thuật. Xác suất các bạn gặp từ vựng trong cuốn sách này trong các bài đọc Reading là cực cao, đặc biệt là các từ vựng từ level 1 đến level 5. Sách có 10 levels, mỗi level có 50 từ vựng sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, có giải thích ngữ nghĩa chi tiết kèm theo audio dành cho các bạn nào muốn luyện nghe luôn thể. Cứ mỗi 10 từ, tác giả sử dụng các bài mini test để giúp các bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Link download: https://drive.google.com/folderview…

2. Sách High Scoring Vocabulary for IELTS.
Tình cờ mình tìm được cuốn này trên internet, thấy có vỏn vẹn gần 20 trang mà tuyền bao gồm các từ vựng tốt mình rất hay gặp nên giới thiệu cho các bạn. Cuốn này và cuốn Verbal Advantage phía trên cũng có nhiều từ giống nhau nên các bạn lượng sức mình mà học cho phù hợp.

Link download: https://drive.google.com/…/0BxmRt4UKRMbkMm5lLTY5U3lFbm8/view

Với các bạn học theo phương pháp chủ động – tức là lượm nhặt từ vựng qua các bài báo hoặc sách tiếng Anh, mình recommend các nguồn đọc như sau:
3. BBC Future: http://www.bbc.com/future
4. BBC Earth: http://www.bbc.com/earth/world
5. The Guardian: http://www.theguardian.com/
6. Washington Post: https://www.washingtonpost.com

Tiếp theo, về cách học cho hiệu quả và nhớ lâu.
Thứ nhất, các bạn nên nhớ rằng không ai học từ vựng một lần và nhớ mãi, vì vậy hãy cố gắng review các từ vựng đã học hàng ngày. Bạn nên có một cuốn sổ nhỏ ghi nhớ các từ vựng để từ đó mà theo học.
Tiếp theo, bạn cần có từ điển tốt để tham khảo ngữ nghĩa và các ví dụ. Đây là những từ điển mà mình hay dùng:

7. Từ điển Oxford: http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
8. Từ điển Cambridge: http://dictionary.cambridge.org/
9. Từ điển Vocabulary: https://www.vocabulary.com

Khi gặp từ mới, bạn hãy kiên nhẫn dành nhiều thời gian cho nó. Hãy tra và đọc hết các ví dụ của từ trong một từ điển, sau đó sang từ điển khác và tra lại. Việc lặp đi lặp lại các bước như vậy nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn việc chỉ lướt qua mỗi từ điển một vài giây.

Bước cuối cùng là chép từ vựng vào cuốn sổ Vocabulary của bạn để review lúc rảnh rỗi. Kiên trì xây dựng từ vựng là cách duy nhất để tăng vốn từ. Người có nhiều từ vựng là người dành rất nhiều đến cực nhiều thời gian học từ vựng. Họ không thể học hôm qua và trong hôm nay đã có cả nghìn từ được.
Bạn hãy nỗ lực mỗi ngày học 10 từ đều đặn là được, sau 2 tháng, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên với vốn từ của bạn.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.