9 tips khi viết bài IELTS Writing Task 2

9 tips khi viết bài IELTS Writing Task 2

1. Nhận được đề hãy xác định ngay key words của đề bài. Ví dụ nếu đề bài có từ ‘adults’ thì ngay lập tức phải note ra một số đặc điểm chính của từ này, ví dụ như busy working, care for the family, take care of children. Bám keywords chính là bám topic question, làm tăng điểm số task response.

2. Dành khoảng 5-10 phút brainstorming. Hãy ghi những ý các bạn có thể nghĩ ra, sau đó hãy quyết định xem ý nào trực tiếp liên quan đến câu hỏi đề bài thì giữ, ý nào không liên quan hoặc có liên quan nhưng hơi xa vấn đề thì bỏ. Bước tiếp theo là hãy nhóm các idea lại thành các ‘group’ chính với ý to hơn. Hãy luôn nghĩ đến ví dụ.

3. Sau khi brainstorming bạn sẽ xác định các body sẽ viết cái gì. IELTS Writing cơ bản chỉ có vài dạng, nhưng đối với mỗi topic cụ thể thì có thể phải sắp xếp ý cho phù hợp với topic. Template có thể dùng với một số dạng nhưng không phải tất cả. Bạn phải thật cẩn thận với việc dùng template.

4. Trước khi viết bài hãy tạo tâm lý thoải mái theo cách của bạn. Mình hay vặn người để chuẩn bị viết bài vì điều đó làm mình tự tin hơn với vóc dáng bản thân. Có nhiều bạn sẽ ngước lên nhìn sự khổ sở của các thí sinh bên cạnh để lấy thêm động lực. Đôi khi ngắm các bạn nữ xinh đẹp vật lộn với đề thi cũng sẽ giúp tạo những cảm giác sảng khoái nhất định.

5. Khi viết bài hãy luôn nhớ là trả lời câu hỏi đề bài. Phần introduction nên ngắn gọn và nhớ nêu quan điểm cá nhân một cách ngắn gọn nếu đề bài hỏi đến. Kết bài thì nên viết ngắn bằng 1 câu. Chúng ta nên dành thời gian cho các đoạn thân bài vì đó là nơi bạn kiếm được điểm số. Hãy luôn nhớ sử dụng các từ nối câu, các trạng từ chuyển trạng thái để làm ý tứ của các câu được nối tự nhiên, mạch lạc và giúp người đọc (examiners) thoải mái khi đọc.

6. Mỗi paragraph cách ra một dòng. Việc này sẽ làm cho bài viết trở nên thanh thoát hơn, dễ nhìn hơn.

7. Luôn dùng 5 phút để check lại lỗi vớ vẩn nếu có: sự hòa hợp giữa động từ và danh từ, từ nối câu, chia thì của động từ, câu bị động… Quan trọng nữa là các câu topic sentence của mỗi đoạn body có trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài hay không.

8. Bạn nên viết task 1 trước, task 2 sau. Tuy vậy nếu bạn không quen luyện task 1 thì quả là một thảm họa vì nó sẽ rất mất thời gian nếu như bạn ko có kinh nghiệm nhặt số liệu, chia paragraph. Task 2 ăn điểm gấp đôi task 1 nên bắt buộc phải dành đủ 40 phút cho nó, đồng nghĩa với việc bạn chỉ còn ít hơn 20 phút để viết task 1.

9. Lưu ý quan trọng: Trước ngày thi không được ăn hải sản quá đà (gây đau bụng), không thức khuya, không nên ôn lại bài (vì có ôn cũng không có nhiều ý nghĩa) và đặc biệt là không được cãi nhau với bạn gái. Nhường nhịn một vài hôm sẽ giúp bạn tiết kiệm 4.5M.

Chúc các bạn bền bỉ.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.