10 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

10 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

Cải thiện từ vựng trong cách học ielts là ưu tiên hàng đầu cho bất cứ thí sinh nào muốn đăng ký dự thi IELTS. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để làm được điều này. Sau đâu là 10 gợi ý hàng đầu của ad để giúp các bạn có thể ứng dụng tốt vào thực tế. Các gợi ý cách học từ vựng ielts sẽ giúp cho các bạn ứng dụng tốt vào trong cách học ielts của chính mình nhé, nhưng phải áp dụng đúng theo thứ tự mà ad sẽ chỉ dẫn cho các bạn.

1. Hãy dành thời gian thích hợp để học từ vựng IELTS.

Việc học từ vựng IELTS sẽ phải làm bạn tốn khá nhiều thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân. Bạn sẽ học 5 từ vựng một ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ vựng một ngày. 5 từ một ngày có nghĩa là hơn 30 từ một tuần.

2. Hãy thụ động trong cách học từ vựng IELTS

Phương pháp này có vẻ hơi lạ lẫm, thông thường thì các giáo viên luôn khuyến khích bạn phải càng năng động càng tốt. Vấn đề là như thế này, bạn học từ vựng IELTS bằng cách sử dụng trong việc đọc, viết, nói và nghe. Bằng việc chú tâm vào các kỹ năng thụ động (đọc và nghe), bạn có thể giúp bản thân học một khối lượng từ vựng cực lớn và có thể nhiều hơn 5 từ một ngày. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ phải biết cách sử dụng các từ vựng đó như thế nào (?) những từ nào chúng thường đi kèm theo và sự khác nhau của các dạng từ vựng. Thụ động theo ý của tôi là như thế nào ? Là bạn hãy cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Phương pháp thụ động này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Hãy hỏi các giáo viên của bạn, và họ sẽ nói cho bạn biết rằng người viết giỏi nhất chính là những người đọc nhiều nhất, và người nói tốt nhất chính là những người nghe nhiều nhất.

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS ad muốn gợi ý ở đây là:

Các bản tin BBC: cung cấp một khối lượng chủ đề đa dạng cùng với cách triển khai từ vựng và các bản tin được đọc. The Economist: chứa đựng chính xác những từ vựng bạn sẽ tìm thấy trong bài thi IELTS. TED: một website tuyệt vời chứa một khối lượng lớn video với chủ đề rộng kèm phụ đề.

Hoặc chỉ đơn giản là đọc và nghe những gì bạn thấy thích. Nếu bạn thích thú với những gì bạn đọc, và nghe, não bộ của bạn sẽ tập trung hoạt động. Và nếu não bộ của bạn đã tập trung hoạt động, bạn sẽ tiếp thu các từ vựng mà bạn đang nghe và đọc hơn. Bạn đọc gì không quan trọng, điều quan trọng chính là bạn đã khám phá rất nhiều từ vựng tổng quát. Cách này rất hiệu quả.

3. Hãy chủ động với cách học từ vựng IELTS

Thụ động rất tốt, nhưng chủ động cũng thế. Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Định nghĩa của “chú ý” rất phổ biến đối với các giáo viên ngoại ngữ bây giờ. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày để học các từ vựng cụ thể.

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS tham khảo của ad gợi ý cho bạn nghe có vẻ lạ:

Đó chính là từ điển. Không ai chịu đọc từ điển, phải không ? Nhưng bạn có thể. Từ điển online thì gần gũi hơn so với từ điển giấy.

4. Học cách đánh vần khi học từ vựng IELTS

Vâng, đánh vần. Đánh vần rất quan trọng trong kì thi IELTS. Nghe có vẻ lạ, nhưng nó ảnh hưởng quan trọng nhất trong bài thi nghe, nơi mà nó có thể ảnh hưởng xấu tới khoảng 2 điểm của bạn. Không có phép màu nào giúp bạn đánh vần được ngay, nhưng có những kỹ năng nhất định sẽ giúp bạn học cách đánh vần.

Phương án đầu tiên là phải xem đánh vần là một bài tập thị giác chứ không phải bài tập thính giác. Một phần vấn đề của đánh vần tiếng Anh, chính là những gì chúng ta nói thường khác với những gì chúng ta viết. Gợi ý của tôi là hãy nhìn vào một từ vựng, đọc nó lên, nhắm mắt lại, tưởng tượng ra từ vựng đó viết như thế nào, mở mắt ra và kiểm tra lại. Quá trình này hơi tốn thời gian nhưng nó có hiệu quả. Bạn sẽ khám phá ra rằng, sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ được tạo thói quen có thể nhìn một từ vựng mà không không học cách đánh vần nó.

Nguồn tài liệu tham khảo về cách học từ vựng IELTS của ad gợi ý đó là:

Look Cover: một trang web tuyệt vời tôi từng áp dụng cực kỳ thành công cho các học sinh có vấn đế nghiêm trọng trong việc đánh vần. BBC Skillswise: thêm một trang web tuyệt vời khác của BBC cũng hoạt động với phương châm tương tự.

The Really Boring English Blog: ad không chắc lắm trong việc bổ sung trang web này vào một trong những trang web ad thường dùng, nhưng nó có gợi ý những phương án giúp giáo viên cải thiện việc đánh vần trở nên vui nhộn hơn, và có lẽ hiệu quả hơn.
5. Cách học từ vựng IELTS đúng là phải học đúng từ vựng trong danh sách Từ Vựng Học Thuật

Đây là điều cực kỳ quan trọng. Chúng ta đều có nhiều năng lượng trí não, và nếu bạn dành thời gian học từ vựng IELTS, hãy đảm bảo rằng bạn học đúng từ vựng dành cho IELTS. Một sai lầm thường gặp của người học chính là khi nhìn thấy một từ mới không hiểu, và nghĩ ngay rằng hẳn là nó quan trọng. Không hề. Không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau.

Bạn nên tập trung năng lượng của mình vào những từ bạn thường dùng thường xuyên nhất. Thật vô lý khi bạn dành thời gian và năng lượng ra học những từ bạn hiếm khi dùng tới. Gợi ý của tôi là tập trung vào những từ ngữ học thuật: có 570 từ thông dụng được sử dung trong mọi bài viết học thuật.

Điểm mấu chốt ở đây là nếu học những từ không thực sự mang tính học thuật: chúng tốt hơn hết là những từ thông dụng mà các người viết học thuật sử dụng. Đúng vậy, hầu hết các học viên đều ngạc nhiên khi họ nhìn vào danh sách các từ vựng quá đơn giản. Đơn giản cũng tốt.

Nguồn học từ vựng IELTS với tài liệu tham khảo của ad là:

Academic Vocabulary from The University of Nottingham (Từ vựng Học thuật của Đại học Nottingham): một trang web nghiêm túc. Đối với người học, có lẽ tính năng thú vị nhất chính là tính năng đánh dấu danh sách các từ vựng học thuật và chừa khoảng trống. Bạn có thể đọc một đoạn văn và xem những từ vựng quan trọng là gì.

Các bài tập từ vựng học thuật: đây là dạng bài tập chọn từ và nhấp vào danh sách các từ vựng học thuật: thông thường, dạng bài tập này phổ biến sử dụng trên máy tính hơn là trên sách.

Một bài tập đặc biệt thú vị dành cho thí sinh IELTS chính là copy/paste một bài essay của chính họ vào phần mềm đánh dấu từ vựng học thuật. Tôi khuyên bạn nên dùng khoảng 10 từ vựng học thuật mỗi bài essay. Nếu không có được như vậy, hẳn là bạn đã dùng sai ngôn ngữ.

6. Nghĩ đến các trường từ vựng trong cách học từ vựng IELTS

Điều này nghe có vẻ hơi hàn lâm. Đối với một người học tiếng anh toeic hay ielts, bạn cần linh hoạt trong cách sử dụng từ. Giả sử là bạn đã “học” từ ANALYSIS, nó nằm trong danh sách các từ vựng học thuật. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sử dụng từ ANAYTICAL, ANALYTICALLY và ANALYSE. Đúng vậy, một danh sách các từ vựng học thuật không chỉ có 570 từ, mà còn là 570 trường từ vựng.

Nguồn tài liệu tham khảo học từ vựng ielts tốt nhất của ad rất quen thuộc:

Floe Joe Word Formation for CAE, FCE and CPE với The Macmillan Dictionary

7. Đừng chỉ viết một từ mà hãy nghĩ đến một cụm từ trong học từ vựng IELTS của bạn

Đây là điểm mấu chốt quan trọng nhất trong kinh nghiệm luyện thi toeic hay ielts với từ vựng. Ý của ad là, chúng ta không sử dụng từng từ riêng lẻ mà sử dụng cả một nhóm từ – thứ mà các giáo viên ngoại ngữ gọi là “chunks”. Và, thêm một điều nữa, thông thường các từ được sử dụng theo một nhóm kết hợp khá chuẩn. Vậy nên, bạn cần phải học những sự kết hợp này và lời khuyên của ad là khi bạn viết một từ, hãy viết cả một nhóm kết hợp.

8. Viết từ vựng theo một nhóm trong cách học từ vựng toeic của bạn và hãy nghĩ tới các từ đồng nghĩa

Viết từ vựng vào giấy có thể là một thói quen học từ vựng của bạn, và hãy cố gắng viết một từ mới chỉ là một bước đầu tiên để biến nó thành của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều người học ngoại ngữ làm sai cách học này. Cách học toeic hay ielts của các bạn là có một cuốn sổ tay ghi chép từ vựng và chép toàn bộ những từ vựng mà bạn gặp vào đó. Vấn đề ở chỗ là bạn sẽ sớm mất dấu các từ vựng đó nằm ở đâu. Vấn đề này rất phổ biến với các thí sinh nào đang học tại các trung tâm luyện thi toeic hay ielts. Trong bài thi IELTS, những chủ đề bạn cần phải nói và viết khá dễ đoán (gia đình, giao thông, sức khỏe …)

Nên một gợi ý ở đây là phân cách từng trang theo chủ đề. Theo cách làm này, mỗi lần bạn tìm một từ mới bạn muốn học, bạn sẽ viết nó ra bên cạnh những từ tương tự. Cách này không chỉ giúp bạn liên kết các từ vựng với nhau; mỗi lần bạn viết một từ vựng, bạn sẽ phải nhìn và rà soát lại những từ tương tự.

Một cách học khả thi khác đặc biệt có ích cho các thí sinh đang học tại các trung tâm đào tạo thi toeic hay ielts đó là tập trung vào các từ vựng một cách chủ động trước khi bạn thực hành bài thi nói hay viết một bài essay. Hãy làm một danh sách các từ vựng mà bạn muốn dùng trong chủ đề đó. Bạn không cần phải dùng tất cả các từ vựng khi viết hay nói nhưng bạn sẽ chắc chắn viết và nói tốt hơn sau khi soạn thảo các từ vựng và mỗi lần làm vậy, bạn sẽ học từ vựng một cách tốt hơn.

9. Hãy là một người nghe chủ động trong cách học từ vựng ielts và hãy lắng nghe và nói.

Đây là một trong những kinh nghiệm luyện thi ielts mà tôi thích nhất. Tôi đã nhắc đến rằng: những người nói tốt nhất có xu hướng là những người nghe giỏi. Một đặc điểm chung của những người này là họ không chỉ nghe một cách thụ động, mà họ thường nghe và nói. Một người học ngoại ngữ kém sẽ chẳng làm gì nếu học nghe được một từ mới hoặc có thể là cứ gật gù lắng nghe , cho nên các bạn không nên học từ vựng bằng cách này. Ngược lại, điều mà những người học từ vựng IELTS hiệu quả đó chính là lập lại những gì họ vừa nghe. Bằng cách làm này, họ không chỉ đơn thuần là giao tiếp, mà họ đang tự sử dụng từ vựng đó và đang từng bước một để học nó.

Bài tập gợi ý của tôi là hãy làm quen với các cụm từ như là:

“Are you saying…..?”

“I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…..”

Hoặc chỉ lập lại từ đó với ngữ điệu lên giọng. Một cách khả thi khác đặc biệt hữu ích cho thí sinh IELTS là: nghe một bài đọc trong bản tin BBC hoặc TED. Và ghi chú các từ khóa (tương tự như cách bạn làm trong phần thi nghe IELTS). Sau đó, bạn hãy đợi 5 phút. Cố gắng lập lại những gì bạn nghe và ghi chép và cách tốt nhất là có thể thu âm lại giọng của chính bạn. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy cứ nghe thêm lần nữa – sự lặp lại rất tốt trong việc học ngoại ngữ

10. Đừng chỉ học từ vựng IELTS mới mà hãy học các từ cũ

Thứ ngôn ngữ tốt nhất chính là thứ ngôn ngữ đơn giản. Một điều tôi biết về IELTS mà Simon sẽ đồng ý với tôi (đón xem một ví dụ bài viết của Simon để biết thêm). Có những mối nguy tiêu cực trong việc học những ngôn ngữ “phức tạp” mà chính những người bản xứ còn không dùng tới. Hơn thế nữa, một sai lầm thông thường gặp phải là những “từ vựng đã học rồi”. Có nghĩa là bạn nên:

Xem lại những từ bạn đã học hàng tuần. Sau đó, nhờ giáo viên của bạn đánh dấu những từ bạn dùng sai. Điều này rất chán, ad biết, nhưng nó có hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.