TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN CHO IELTS SPEAKING PHẦN 1

TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN CHO IELTS SPEAKING PHẦN 1

Chào các bạn! IELTS4EVERYONE rất vui được gặp lại các bạn. Speaking Part 1 đóng vai trò như một bài khởi động, giúp chúng ta nhanh chóng làm quen với việc “chém gió” sau đó. Những câu hỏi trong Part 1đều mang tính cá nhân và rất gần gũi với các bạn. Chẳng hạn, họ có thể hỏi về bản thân, gia đình, công việc, học tập, sở thích,…như: “ Are you student?”, “ Where do you live?”, “ What are your hobbies?” Đừng quá lo lắng. Hãy trả lời như khi các bạn đang nói chuyện với một người bạn của mình nhé. Các bạn có thể dễ dàng đạt được điểm cao đối với những dạng câu hỏi này vì hầu hết, chúng đều rất thông dụng và quen thuộc.

Đối với mỗi câu hỏi, các bạn chỉ nên trả lời ngắn gọn trong tầm 2 đến 3 câu thôi, và phải đúng trọng tâm nhé. Chẳng hạn với câu hỏi “ Where do you live”, các bạn có thể trả lời như sau:

“ I live in Cau Giay District, Ha Noi, in a small apartment. It is not very far from my place to West Lake that is one of the most famous lakes of Ha Noi.”

Một ví dụ khác để các bạn dễ hình dung hơn nhé:

– Do you like swimming?
– Yes, I am very fond of swimming. I go to swim with my two brothers every afternoon.

Trong câu trả lời trên, trước hết, các bạn phải chú ý đến dạng câu hỏi để có cách trả lời phù hợp. Giám khảo sử dụng câu hỏi “Yes- No”, vì thế, cần phải khẳng định là mình có “Thích” hay “ Không thích” đã, sau đó mới phát triển ý ra. Tuy nhiên, việc phát triển ý cũng phải bám sát câu hỏi. Giám khảo sẽ KHÔNG đánh giá cao câu trả lời đại loại như “I am very interested in swimming. I love going jogging and ridding bicycle, too” vì họ chỉ muốn biết về “swimming” mà thôi, nếu trả lời lan man bạn sẽ bị đi lệch trọng tâm.

Thêm nữa, các bạn cũng không nên dùng những cấu trúc phức tạp hay những từ ít dùng trong văn nói nếu như không quen. Chúng có thể khiến các bạn tốn thời gian và mất kha khá điểm đấy. Thông thường, những câu hỏi trong part 1 đều ở thời hiện tại đơn giản. Do đó, các đồng chí có thể dễ dàng trả lời chúng mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

Và nhớ rằng KHÔNG nên học thuộc những câu hỏi thường gặp trong part này. Tất nhiên, các bạn vẫn nên chuẩn bị những câu hỏi trong tầm dự đoán và thực hành nói nhiều lần. Ngoài ra, các bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra trước, luyện phát âm và cách biểu tả gương mặt sao cho tự nhiên, tránh tâm lý bối rối và diễn đạt ấp úng khi nói với giám khảo.

Tổng kết các mẹo cho Part 1:
Chuẩn bị và luyện tập trước cho các câu hỏi thường gặp về bản thân, gia đình, học tập, sở thích,.. Không nên học thuộc nhé ( Các giám khảo rất dễ nhận ra là các đồng chí học tủ rồi đấy).

Thực hành nói trước gương hoặc nhờ người thân, bạn bè kiểm tra để biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đối với câu hỏi “Yes – No”, cần phải khẳng định “Yes” hay “No” trước rồi phát triển ý cho phù hợp với yêu cầu của câu hỏi.

Sử dụng những từ và cấu trúc quen thuộc với mình, tránh dùng những từ khó, gây khó hiểu cho cả mình và giám khảo. Có thể dùng paraphrasing để tránh lặp từ nữa nhé. Thêm nữa, đừng nên “tiết kiệm” những nụ cười của mình khi nói chuyện với giám khảo nhé. Các bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với giám khảo và sẽ cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Hy vọng với phần chia sẻ này, Ad đã giúp các bạn các bạn có thêm một nguồn tham khảo cho Part 1 trong phần Speaking. Các bạn nhớ theo dõi những phần tiếp theo để hoàn thiện kỹ năng nói của mình nhé!

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.