Mách nước trong bài thi nói IELTS

Với số điểm cao trong các bài thi tiếng Anh quốc tế như IELTS, bạn sẽ càng thêm tự tin khi ứng tuyển vào những công ty nước ngoài hay mạnh dạn hơn với kế hoạch du học của mình.

Theo đa số du học sinh chia sẻ, trở ngại lớn nhất để đạt tới điểm 7.0, 8.0 hay cao hơn trong IELTS chính là phần thi nói, cũng là kỹ năng khó nhất khi học Anh ngữ của người Việt – cái khó ở đây là việc nó đòi hỏi khả năng tư duy tổng hợp logic và phản biện lại của người tham gia trong một thời gian rất ngắn. Bài viết này sẽ mách nước trong bài thi nói IELTS rất quen thuộc mà không phải ai cũng để ý khi ôn luyện kỹ năng Nói trong bài thi IELTS hay bất cứ kỳ thi tiếng Anh quốc tế khác.

Từ các cách tiếp cận thông thường

Không tốn tiền lại được trò chuyện với người nước ngoài tới từ nhiều quốc gia trên thế giới, luyện phản xạ tự nhiên tốt, đó là những lợi điểm mà nhiều học sinh, sinh viên tiếp cận cách học nói tiếng Anh tại nơi công cộng cho biết. Tuy nhiên, theo giáo viên Anh ngữ chia sẻ: “Cách luyện nói tiếng Anh kiểu này chỉ phù hợp khi bạn thực sự đem tới thông tin cho người nói chuyện, ví dụ như chỉ dẫn cho người nước ngoài trong siêu thị hoặc tại các danh lam thắng cảnh. Nhiều người bạn của tôi thấy bị làm phiền khi một số bạn sinh viên muốn luyện tiếng Anh tại công viên hay nơi công cộng với họ nhưng chẳng có một chủ đề nào phù hợp và vào thời điểm những khách du lịch đang ngắm cảnh hoặc thư giãn”.

Có thể thấy nhiều câu lạc bộ (CLB) luyện nói tiếng Anh xuất hiện tại và thu hút được lượng lớn người tham gia, chủ yếu là sinh viên và người đi làm. Những CLB này khuyến khích người tham gia giao lưu và trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh theo các chủ đề cho sẵn. Tuy nhiên, nếu những người tổ chức không lên kế hoạch cụ thể và có định hướng, các chủ đề thường dễ mắc phải tình huống không liên quan đến những kỳ thi tiếng Anh mang tính quy phạm và người tham gia ở nhiều trình độ khác nhau nên đôi khi khó cho bạn để nâng cao trình độ của mình.

Nghe băng đĩa và nhắc lại tại nhà. Đây là phương pháp học ngoại ngữ hiện được nhiều trang luyện nghe nói tiếng Anh khuyên dùng. Với bài thi IELTS, các cộng đồng ôn luyện hay chọn bộ sách gồm đĩa CD của Cambridge vì chương trình mang tính quy chuẩn ôn luyện các kỹ năng của kỳ thi IELTS thông thường. Nếu bạn có động lực, quyết tâm và sẵn sàng cho việc tự học tại nhà, đây có thể coi cách luyện nói mang lại hiệu quả rất cao.

Tới việc tận dụng cách học bài bản và nâng cao

Một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ là điều kiện thuận lợi cho bạn phát triển kỹ năng nói của bản thân, vì thế có rất nhiều học viên đã lựa chọn cách tham gia các khóa học tổ chức bởi các trung tâm tiếng Anh chất lượng và có uy tín. Bước vào một lớp luyện kỹ năng nói, bạn chỉ có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh với giáo viên và các bạn học viên. Trách nhiệm của thầy cô là giúp tất cả các bạn trong lớp đều phải nói và nói thật nhiều, nói đúng chủ đề để thi, cách biểu đạt ngôn ngữ ra sao cũng như hướng dẫn cách phát âm chuẩn xác. Bên cạnh đó, thầy cô sẽ là người chỉ lỗi sai mà nếu tự học hoặc học nói tại các CLB tiếng Anh thông thường bạn không thể nhận ra được. Yêu cầu chặt chẽ về việc “phải” thực hành bằng tiếng Anh những đoạn văn tường thuật ngắn cũng giúp trau dồi khả năng tư duy khi nói từ trình độ thấp tới cao.

Thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn mình phát triển ý cho các câu trả lời cụ thể trong phần thảo luận chung, còn khi thuyết trình một chủ đề gì, bản thân mình sẽ tự rèn luyện kỹ năng này. Lúc mới học do chưa tự tin lắm, mình đã quyết định bổ trợ thêm bằng việc học khóa tiếng Anh học thuật để lấy nền tảng trước. Mình cho đó là lựa chọn chính xác vì bản thân được bổ sung và trau dồi với nhiều chủ đề cùng từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng tư duy và thuyết trình có nội dung rất gần với những chủ đề xuất hiện trong bài thi IELTS ”.

Bài viết xin được khép lại với lời nhắn nhủ rằng: “Khi em có một môi trường học tiếng Anh tốt, có giáo viên kinh nghiệm hướng dẫn và có những tài liệu chuẩn xác – đó mới chỉ là một nửa thành công. Nửa thành công còn lại nằm rất lớn ở động lực, niềm khát khao và sự tự tin của em. Một điểm yếu của học sinh Việt Nam là nhiều bạn rất “ngại” thể hiện cái tôi của mình, các em cần tự tin ở bản thân nhiều hơn nữa, tích cực tư duy thay vì học vẹt, hãy theo đuổi và không ngừng luyện tập, kết quả tốt chắc chắn sẽ đến với những ai nỗ lực”.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.