GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CHO NGƯỜI LUYỆN THI IELTS

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CHO NGƯỜI LUYỆN THI IELTS

Trong bài viết này, IELTS4EVERYONE sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc luyện thi IELTS được rút ra từ các bạn sĩ tử. Hi vọng những thông tin này sẽ thật hữu ích với các bạn.

Nên học IELTS với giáo viên Việt Nam hay giáo viên nước ngoài?
Đây là một trong những câu hỏi mà học sinh đi thi IELTS rất hay thắc mắc. Trên thực tế, giáo viên VN rất chú trọng đến kĩ năng ôn thi IELTS, nhất là phần đọc và viết. Ngoài ra, giáo viên VN thường có nhiều kinh nghiệm hơn về những lỗi mà học sinh VN thường mắc phải khi học Tiếng Anh. Vì thế, giáo viên VN có những chiến lược giúp học sinh VN giảm thiểu những lỗi này để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Đối với giáo viên nước ngoài, rất khó để biết ai dạy tốt ai dạy không tốt. Những giáo viên nước ngoài khác thường tập trung luyện thi IELTS ở kĩ năng nghe và nói, đặc biệt là phần thi nói IELTS. Lí do là vì họ có thể sửa cho mình cách phát âm và nói theo ngữ điệu để phần thi nói của mình nghe sẽ tự nhiên hơn.

Học IELTS bao nhiêu tháng trước khi đi thi?
Câu trả lời còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn và điểm IELTS mà bạn muốn có được. Trước khi luyện thi IELTS, các bạn nên kiểm tra trình độ của mình để tìm khóa học IELTS phù hợp.

Các bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào những khóa học IELTS như nhiều trung tâm, lớp học IELTS quảng cáo. Để học và thi IELTS tốt, các bạn cần có một kiến thức nhất định về tiếng Anh. Giáo viên tốt và kinh nghiệm sẽ là người biết được trình độ của bạn ở đâu, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, học sinh mình cần học gì và đưa ra khóa học phù hợp. Có rất nhiều lớp dạy IELTS ngày nào cũng ôn luyện 4 kĩ năng với thời gian dành cho mọi kĩ năng là gần như nhau. Điều này sẽ tốt nếu như 4 kĩ năng nghe nói đọc viết của học viên đều ở trình độ tương đương nhưng sẽ không có lợi cho học sinh mà trình độ kĩ năng không tương đương nhau. Ví dụ như học sinh đọc và viết tốt nhưng nghe và nói không tốt thì không nên học theo lớp dạy IELTS như vậy.

Để học IELTS hiệu quả, các bạn nên có kiến thức tương đương với 4.5 đến 5.0 IELTS. Nếu thấp hơn mức này, các bạn nên học lớp dự bị IELTS (pre-IELTS) để chuẩn bị những kĩ năng và kiến thức cần có trước khi vào luyện thi IELTS.

Tiêu chuẩn chọn lớp học IELTS?
Nên tìm hiểu kĩ về lớp học và giáo viên trước khi đăng kí học IELTS. Để đảm bảo chất lượng, một lớp học không nên quá 10-12 học viên. Nếu nhiều hơn số lượng này, học viên sẽ không nhận được nhiều sự giúp đỡ và quan tâm của giáo viên dành cho học viên. Điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc ôn thi IELTS của học viên.

Một giáo viên tốt cần biết lắng nghe học viên của mình nếu như học viên có thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình học. Một điều quan trọng nữa là giáo viên nên theo dõi quá trình học của học viên để biết được học viên đó đã tiến bộ hay chưa và điều chỉnh chương trình học nếu cần thiết.

Những tư liệu hay để ôn thi IELTS
Ngoài việc học IELTS trên lớp, các bạn cũng nên tham khảo những tài liệu IELTS khi có thời gian rỗi để nâng cao kĩ năng thi IELTS của mình thay vì chỉ dựa vào giáo viên. Có rất nhiều cuốn sách hay mà các bạn có thể mua ở hiệu sách. Danh sách ad đưa ra là một số quyển sách có bán mà bạn nên mua để luyện tập khi bạn rảnh rồi:
IELTS Cambridge: 1 – 9. Mỗi cuốn sách có 4 bài thi IELTS được lấy từ những bài thi IELTS của những năm trước
Insight into IELTS: có nhiều bài thi IELTS
Academic writing IELTS: kĩ năng viết trong IELTS
Cambridge Grammar for IELTS: grammar cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao grammar)
Cambridge Vocabulary for IELTS: vocabulary cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao vocabulary)

Các bạn thân mến, với những câu trả lời này, ad hi vọng đã giúp các bạn giải đáp hết những “lăn tăn” khiến các bạn đau đầu khi luyện thi IELTS, hãy lựa chọn cho mình những phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất nhé.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.