CÁC TIPS LÀM BÀI IELTS HEADING MATCHING

CÁC TIPS LÀM BÀI IELTS HEADING MATCHING

Trong IELTS Reading, ngoài dạng bài True/False/Not given, Heading Matching là một trong những dạng bài thường gặp và gây khó dễ cho các sĩ tử thi IELTS. Đối với dạng này, bạn sẽ phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn trong một bài văn hoàn chỉnh từ một danh sách các tiêu đề đã được cho sẵn. Thông thường, sẽ có nhiều tiêu đề cho sẵn hơn so với số lượng đoạn văn trong bài, điều đó làm bạn khó khăn trong việc chọn đáp án chính xác. Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm dạng bài IELTS Heading matching .

1. IELTS Heading matching tips

Đọc trước các heading có sẵn và cố hiểu nội dung, gạch chân key words trong heading để xác định nội dung, ý tưởng chính mà sẽ phải tìm trong bài đọc.
Lần lượt đọc từng các đoạn văn trong bài, đọc đoạn nào thì lựa chọn heading cho paragraph đó. Đọc lướt để nắm qua được nội dung của đoạn văn đồng thời gạch chân từ khóa xem các từ này thuộc về nhóm các từ liên quan nào trong heading giúp bạn tìm được đáp án chính xác. Khi làm bài tập dạng này, kỹ năng skimming được áp dụng tối đa để tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn
Trong trường hợp bạn không chắc chắn đáp án, bạn cứ nên chọn đáp án nào bạn cho là đúng. Sau khi đã đọc toàn bộ các đoạn văn và đã nắm được nội dung thì việc lựa chọn heading sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Cố gắng dành thời gian để đọc lại và kiểm tra xem các tiêu đề bạn đã lựa chọn có thực sự phù hợp với đoạn văn đó không.

2. Một số lưu ý khi làm bài
Dạng bài này thường xuất hiện đầu tiên cho một bài text mới, nên nhiều bạn thường bắt tay vào làm luôn rồi sau đó mới trả lời các câu hỏi phía sau. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là nên làm các bài phía sau, vì sau khi đã đọc kỹ toàn bộ bài đọc để trả lời các câu hỏi khác thì bạn đã năm rõ nội dung của từng đoạn trong bài, do đó dạng bài Heading Matching sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.
Chú ý có hai dạng bài matching là nối đoạn văn với heading đã được cho trong khung trước hoặc là cho heading rồi chọn paragraph phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn bạn làm tốt dạng bài Heading matching sao cho đạt điểm tối đa. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.