Bí Quyết Để Đạt Điểm Cao Trong SPEAKING IELTS

Bí Quyết Để Đạt Điểm Cao Trong SPEAKING IELTS

Phần thi IELTS Speaking chỉ diễn ra trong vòng 11 – 14 phút. Bài thi chủ yếu đánh giá: Từ Vựng, ngữ pháp, sự lưu loát và phát âm. Điều quan trọng là bạn tránh những sai lầm không đáng có trong phần test này bằng cách nắm vững được giám khảo mong muốn gì từ câu trả lời của bạn.

Sau đây mình sẽ đưa ra 1 vài điều các bạn nên làm để có sự tập trung cao độ và phát huy khả năng của mình trong ít phút của bài thi.

1. Khi luyện thi IELTS bạn nên tập trung vào những điểm quan trọng.
Trừ khi, khả năng phát âm của bạn không tốt hoặc quá yếu, bạn không nên mất nhiều thời gian và học phí cho việc học phát âm.
Tốt hơn bạn nên giành thời gian trao dồi từ vựng, cấu trúc câu, thực hành với giáo viên hướng dẫn, để tăng sự lưu loát, phản xạ nhạy bén, xử lý tốt trong các tình huống.

2. Giữ bình tĩnh và giảm nhẹ căng thẳng trong phần thi nói IELTS

Căng thẳng sẽ làm giảm khả năng của bạn rất nhiều. Nhưng để tránh căng thẳng không phải dễ dàng vì bạn đang tham gia 1 cuộc thi tiếng anh IELTS quốc tế, nhưng hãy cố găng đừng lo lắng điều gì ! Bạn cần nói nhiều và lưu lác, đúng với câu hỏi đưa ra, thì phần thi mới được đánh giá cao. Đây là cuộc thi đánh giá tiếng anh không phải đánh giá đúng sai, nên các bạn hãy nói 1 cách tự nhiên, thoải mái, hoàn toàn tự tin vào bản thân, có thể bạn nhận được 1 số điểm không ngờ.

3. Mở rộng câu trả lời

Dù có rất nhiều điều chia sẻ kinh nghiệm, nhưng có lẽ đây là phần quan trọng nhất. Công việc giám khảo là để đánh giá khả năng nói của bạn , trong khi trả lời, bạn nên nghĩ rộng hơn, đưa ra câu trả lời có độ dài phù hợp, nếu bạn chỉ trả lời ngắn gọn thì rất khó để giám khảo đánh giá khả năng diễn đạt của bạn.
Đừng bao giờ trả lời yes/no và ngưng không có thêm phần tiếp nối. Bạn cần làm câu trả lời rõ ràng và nhiều từ ngữ hơn để họ thấy được 1 cách rõ ràng. Vậy bạn hãy mở rộng câu trả lời của mình càng nhiều càng tốt.

4.Tránh lạc đề

Điều quan trọng là bạn nên mở rộng câu trả lời của mình, nhưng bạn cần phải bám sát vào chủ đề đang nói, các ý đưa ra cần liên quan trực tiếp đến câu hỏi. Không nói về bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu của bạn nếu nó không liên quan đến câu hỏi.

5. Không nên trông cậy ở giám khảo

Các giám khảo thường sẽ không nhắc bạn nói thêm nếu như câu trả lời quá ngắn. Hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn, người giám khảo đưa ra câu hỏi và lắng nghe câu trả lời, nên bạn cần đưa ra 1 câu trả lời đầy đủ, làm rõ ý nghĩa bằng nhiều cách khác nhau, bổ sung thêm luận điểm, toát lên ý kiến của bạn.
Nếu bạn không làm như vậy, bài thì sẽ kết thúc nhanh chóng và chắc chắn bạn sẽ không hài lòng với điểm số mình đặt được.

6. Hiểu câu hỏi 1 cách rõ ràng

Nếu bạn không hiểu một câu hỏi, hãy yêu cầu họ lặp lại câu hỏi, đừng cố gắng hiểu và trả lời liền ngay sau khi nghe, nếu bạn không chắc chắn hoặc hiểu sai hoàn toàn.
Bạn sẽ không mất điểm khi yêu cầu lặp lại câu hỏi, tuy nhiên đừng bắt giám khảo lặp lại nhiều câu hỏi , điều này cũng đồng nghĩa là bạn chưa sẵn sàng cho bài thi.

7. Tránh thể hiện quá mức

Cố gắng nói trong khả năng của bạn . Nếu bạn sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mà bạn không tự tin, bạn có thể làm giảm số điểm mình.

8. Nhìn vào mắt giám khảo khi trả lời

Bạn cần phải nhìn vào mắt giám khảo khi trả lời câu hỏi, không nhất thiết phải nhìn tất cả thời gian thi. Chúng ta cần người khác chú ý đến những gì bạn nói, nhìn vào mắt họ để thu hút. Nếu bạn đang nói chuyện với một ai đó và họ không bao giờ nhìn bạn thì bạn sẽ không tập trung lắm vào câu chuyện.

9. Lắng nghe cẩn thận câu hỏi
Nghe cẩn thận các câu hỏi để bạn trả lời chúng một cách chính xác . Ví dụ, nếu bạn đối mặt với câu hỏi về một sự kiện ở thì quá khứ, bạn trả lời bằng cách sử dụng thì quá khứ .

10. Đúng giờ
Những lời khuyên cho phần thi nói IELTS sẽ không còn tác dụng nếu bạn đi trễ. Có thể giám khảo sẽ cảm thấy không vui vì bạn để họ chờ đợi quá lâu. Bạn nên đến phong thi sớm hơn 1 chút trước giờ thi.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.