10 kĩ năng luyện thi ielts listening

10 kĩ năng luyện thi ielts listening

Các bạn thân mến, việc nghe – hiểu tiếng Anh đơn thuần dường như đã là một thử thách lớn với người học. Vậy nhưng, việc bắt từ, đoán ý dưới áp lực của bài thi IELTS khiến không ít sĩ tử “trắng tay”. Trong chuyên mục IELTS Tips hôm nay, IELTS4EVERYONE sẽ chia sẻ cùng các bạn 10 kỹ năng luyện thi IELTS Listening hữu dụng nhất nhé!

1. Đọc trước khi bạn nghe – dự đoán câu trả lời
Một khó khăn trong kỳ thi IELTS là bạn không chỉ nghe mà phải đọc các câu hỏi cùng một lúc. Một mẹo đơn giản là đọc các câu hỏi trước khi bạn nghe để bạn biết những gì bạn đang lắng nghe, đây là 1 kĩ năng khó cần qua thực hành nhiều và mài bén khả năng phán đoán của minh. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều để có câu trả lời đúng, bạn sẽ dự đoán câu trả lời là 1 cái tên hay 1 con số để từ đó bạn có hướng đi trước khi bắt đầu nghe.

2. Nhìn vào 2 câu hỏi cùng một lúc
Một điều thách đố là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường thường đến rất nhanh. Bạn có thể nhận được cả hai câu trả lời ? Điều này rất thường gặp trong bài thi nghe, luôn sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo.
Chắc chắn 1 điều bạn đề thi không bao giờ sai. Vấn đề là bạn không theo kịp trong bài nghe, vẫn đang tìm câu trả lời cho câu 10 trong khi đoạn nghe đã trôi qua câu 12 rồi.

3. Vừa đọc vừa lắng nghe – tập trung vào toàn bộ câu hỏi
Hầu hết các câu sai không phải do bạn nghe không tốt mà bởi vì mình chưa tập trung vào các câu hỏi của đề thi IETLS . Vậy điều cần làm là bạn hãy tập trung hoàn toàn vào các từ ngữ của câu hỏi.

4. Đừng để đoạn nghe kết thúc rồi hãy viết
Đôi khi các ứng cử viên nghe cho hết đoạn băng rồi mới viết câu trả lời vì họ tự tin là sẽ nhớ tất cả nội dung . Theo kinh nghiệm của tôi , điều này gần như không bao giờ đúng : có rất nhiều thông tin , bạn bị căng thẳng và quan trọng nhất , sau mỗi lần nghe mình phải tập trung vào các câu kế tiếp.

5. Hãy tập viết tắt
Bạn có nhiều thời gian để viết tất cả mà vẫn theo kịp đoạn băng. Bạn vẫn có 10 phút để viết câu trả lời của mình. Vì vậy, những gì bạn cần làm là tìm hiểu làm thế nào để viết ra đủ để bạn hiểu đảm bảo mình nhìn lại mà vẫn viết được câu trả lời đầy đủ. Có một ngoại lệ cho điều này là trong phần 1 với những con số và tên , đây là lúc bạn phải viết tất cả những gì mình nghe thấy – đó là thách thức.

6. Không để lại bất kỳ câu trả lời trống
Có 2 lý do. Thứ nhất, phán đoán của bạn cũng có thể đúng , đặc biệt nếu đó là một câu hỏi nhiều lựa chọn phong cách . Thứ hai, có 1 rủi ro là bạn sẽ viết lộn câu trả lời trong phiếu và đó đúng là 1 sai lầm lớn.

7. Tìm manh mối trong các câu hỏi
Các câu trả lời cần được điền vào phiếu, khi đọc các câu hỏi có thể bạn tìm được manh mối của câu trả lời thông qua các thông tin trên đó. Nhất là các thông tin của các nhóm, cột: Ví dụ tiêu đề có từ “equipment” và bạn xem các cốt khác có từ paperclip và cardboard thì mình vừa tìm được 1 manh mối khá hữu ích khi nghe.

8. Số và tên – kiểm tra chính tả
Trong phần 1 của bài test , bạn gần như lúc nào cũng phải đánh vần tên hoặc viết các con số. Nghe có vẻ rất dễ dàng, nhưng theo kinh nghiệm các bạn rất dễ viết sai lỗi chính tả. Vì bảng chữ cái khá dễ đánh vấn, nhưng kể cả ở trình độ nâng cao, điều này vẫn gây ra khó khăn. Cụ thể các chữ cái như sau: J & G; Y; A & E & I

Các bạn có thể tạo ra các quy tắc riêng cho mình và đây là 1 ví dụ để các bạn dễ hiểu:
J là đối với Jesus , nhưng G là God
Làm thế nào để bạn đánh vần “tại sao” ? W -H- Y
A là Apple
E là Elephant
I là ” I ”

9. Không viết câu trả lời quá nhanh chóng
Đôi khi bạn nghĩ cái bạn nghe được là đáp án, nhưng người nói tiếp tục thêm thông tin vào và nó đã khác đi. Hãy thận trọng và lắng nghe kĩ lưỡng:
“So I’ll see you on Wednesday afternoon”
“Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?”
“Fine, Thursday at 7 o′clock

10. Lắng nghe thông tin lặp đi lặp lại
Điều này không phải lúc nào cũng diễn ra , nhưng đôi khi bạn đang cân nhắc 1 câu trả lời, cần 1 phán đoán tốt hơn thì nhưng từ những lặp lại này chính là câu trả lời.

Trên đây là 10 kỹ năng mà bạn cần có để chinh phục IELTS Listening một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

(Nguồn sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.